Open Mon - Fri 08:00-18:00
Email mail@16ICC2005.com Call Now! (86) 10-62332201
Open Mon - Fri 08:00-18:00
Email mail@16ICC2005.com Call Now! (86) 10-62332201

PHẦN MỀM THIẾT KẾ NHÀ ĐƠN GIẢN NHẤT HIỆN NAY 

 

Để có những bản thiết kế nội thất đẹp mắt, lung linh trong mắt khách hàng và có độ chính xác cao kết hợp với kĩ năng tốt đòi hỏi những họa viên thiết kế nội thất phải sử dụng rành những công cụ và phần mềm thiết kế nhà.

 

Nay tôi xin chia sẻ đến cho các bạn những công cụ, phần mềm thiết kế nội thất tối tân nhất hiện nay mà 100% các công ty thiết kế ở Việt Nam nói riêng và cả Thế giới nói chung đang sử dụng.

Lý do mà bạn không thể bỏ qua những phần mềm trong bài chia sẻ của tôi sau đây để bạn nắm có thể nắm rõ sự phát triển của công nghệ tiên tiến bởi những điểm mạnh yếu như thế nào? Và tại sao những phần  mềm thiết kế nhà lại phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây như vậy??

 

Ngoài những phần mềm thiết nhà 2D hay phần mềm thiết kế nhà 3D ta chúng ta thường gặp như Sweet home 3D, Super Home Suite, Home Design 3D.v.v… Với những phần mềm thiết kế nội thất được nhiều người ứng dụng và dễ sử dụng để tạo ra những sản phẩm ấn tượng với khách hàng.

Đầu tiên, không thể bỏ qua tôi xin giới thiệu đó là phần mềm Autocad 2D – Phần mềm thiết nội thất.

Phần mềm thiết kế nội thất 2D  cơ bản nhất – Autodesk Autocad

Autocad là gì?

Autocad có nguồn gốc từ hãng Autodesk – Hãng công nghệ chuyên về lĩnh vực Đồ họa & kỹ thuật như Cơ khí, Điêu khắc, giải trí, Game, Phim hoạt hình và Kiến trúc – Nội thất.

Đặc điểm: đơn giản, dễ sử dụng  nếu ai đã từng biết đến phần mềm thiết kế nội thất này thì phải chắc công nhận rằng nó thật sự là phần mềm cơ bản nhất trong lĩnh vực thiết kế.

 

Nếu trình độ sử dụng máy tính bình thường, trong vòng hơn 3 giờ thực hành đã có thể làm quen với thao tác và sau 6 giờ bạn đã có thể thành thạo Autocad.

Các lệnh trong Cad được kết hợp sử dụng chuột/trái/phải/giữa bằng những thao tác đơn giản và sự phối hợp tổ phím tắt dễ nhớ.

Vậy, vấn đề bạn cần lưu ý ở đây không phải là sử dụng như thế nào mà tôi muốn bạn chú ý cách quản lý nó như thế nào??

Autocad có thể nói là đơn giản, dễ dùng và điều quan trọng nhất là đây là phần mềm 2D triển khai kỹ thuật, đòi hỏi khi sử dụng phần mềm này có độ chính xác Tuyệt Đối 100%.

Máy móc hay phần mềm dù tiên tiến cao cấp đến đâu cũng chỉ là Công Cụ và nó không thể thay thế cho bộ óc tư duy sáng tạo của con người và quan điểm của tôi chính là lúc nào cũng tôn trọng trí tuệ của con người.

Phần mềm vẽ 3D đơn giản nhất – Google Sketchup

Google muốn gửi đến người dùng một phần mềm Sketchup đơn giản, dễ hiểu và dễ sử dụng nhất đề dân thiết kế có thể phát triển ý tưởng của mình trên bản vẽ.

 

Ý nghĩa Google muốn gửi đến người dùng phần mềm đơn giản, dễ sử dụng để dân thiết kế – designer dễ phát triển ý tưởng hơn.

 

Những ai đã từng dùng qua Sketchup sẽ hiểu nó đơn giản đến mức nào với chỉ vài ba thao tác chuột bạn đã có thể tạo ra những hình khối đa dạng, phức tạp mà bản thân người thiết kế – Kiến trúc sư cũng không thể nào tưởng tượng nổi.

Đối với dân thiết kế chưa có ý tưởng gì trong đầu thì có thể nói Sketchup là một phần mềm cực kì cực kì siêu tốt để phát triển ý tưởng cho bản vẽ

 

Sketchup là phần mềm thiết kế nhà 3D để lên ý tưởng cho những công trình đơn giản, vuông hình sắc cạnh hay nói dễ hiểu hơn chính là vẽ những công trình thực tế.

 

Bởi vì khi đã đi làm mà bạn vẽ rồng rắn thì sao công nhân thi công, mà không thi công được thì bạn chỉ còn 1 trong 2 con đường đó chính là nghỉ việc, còn con đường khác là bạn nên đi con đường mỹ thuật…

Sketchup là phần mềm rất trực quan bạn có thể thao tác với công trình như đang ở ngoài công trình thực tế vậy.

 

Phần mềm thiết nội thất chuyên nghiệp nhất – 3D max

Nói về 3Dmax được hiểu gồm 2 phần đó là Autodesk 3DS Max và Vray Chaosgroup. Bởi 3D max được chia thành 2 phần chính Modeling – dựng hình và Render – Vray.

Bạn hãy tưởng tượng để thiết kế nội thất mô phỏng thực tế công trình thực tế thì bạn phải dựng lên công trình trong không gian 3D trên máy tính  hay còn gọi các bước thao tác này là Modeling – Dựng hình.

Chẳng hạn, bạn muốn thiết kế một căn phòng ngủ thì bạn phải dựng lên giường – tủ- bàn- ghế, vật dụng, rèm, đèn trần, tường … trong phòng đó.

Bạn muốn khách hàng hiểu rõ nội thất, ý tưởng của khung cảnh nội thất mà bạn thiết kế hơn thì bạn phải đưa nhiều góc chụp/ View hơn thì việc Render sẽ làm công đoạn này.

Vậy, Render là gì? Như cách bạn phải đặt cho khung cảnh đó vật liệu, án sáng, như hiện thực vậy. Tôi thường chia sẻ bí quyết này để có những bản thiết kế 3D đẹp lung linh nhất. Phương châm công việc của tôi: “ Bạn vẽ càng giống với thật tế bao nhiêu, thì tự động nó sẽ thật và lung linh bấy nhiêu”.

 

Vậy, Vray Chaosgroup là gì? Tại sao phải dùng công cụ Render của Vray mà không dùng những phần mềm của hãng khác?

 

Nếu bạn đã chơi Game 3D hay xem những phim hoạt hình 3D từ máy tính thì hầu như 80% đều được xuất từ công cụ Render khổng lồ này. Vray là một phần mềm render khủng khiếp và cực kì khổng lồ, bởi Vray không chỉ là công cụ render cho Game, hay sản xuất phim 3D mà nó còn dùng rộng rãi trong thiết kế Kiến trúc/ Nội thất.

 

Trước đây, bản thân phần mềm thiết kế nội thất 3D Max chuyên nghiệp có tích hợp sẵn công cụ render là Scanline và cao hơn là MentalRay nhưng chẳng ai dùng cả, bởi vì nó render không đẹp mắt và không lung linh gì cả.

Với phần mềm Vray có công thức tính toán ánh sáng của nó thì không thể so sánh ở đâu bằng, để có được những thành công này đã giúp các nhà thiết kế nội thất rất nhiều để tạo ra những sản phẩm đẹp lung linh là nhờ vào cách hính toán ánh sáng gián tiếp, sự tương tác giữa các tia sáng và kết hợp các tia phản xạ quá sắc nét.

 

Bài viết sẽ giúp các bạn có được những thông tin bổ sung cho kiến thức cho các bạn yêu thích và đam mê lĩnh vực thiết kế nội thất này. . . Chúc các bạn thành công!

 

Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết rất hữu ích giúp cho bạn trong thiết kế và lên ý tưởng bản vẽ:

  1. 10 ý tưởng thiết kế căn hộ đã lỗi thời
  2. Một số lưu ý quan trọng trước khi bạn trở thành Designer

Leave a Reply